Wednesday, 28 February, 2024
HomeDatabaseOracleOracle là gì? Các phiên bản của Oracle

Oracle là gì? Các phiên bản của Oracle

Đây là bài 1 của 2 trong series Oracle căn bản

1. Oracle là gì?

Oracle là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, và ta hay gọi nó là database Oracle, hoặc OracleDB, nó được phát triển và quản lý bởi Oracle Corporation (tập đoàn Oracle).

Oracle là hệ quản trị CSDL đầu tiên được đưa ra giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu trên máy tính một cách dễ dàng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất.

Oracle được xây dựng kiến trúc 3 lớp gồm: Lớp dữ liệu, lớp kiến trúc và lớp ô nhớ. Mỗi lớp có một chức năng và liên kết với nhau. (xem hình).

Oracle – Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu

2. Các phiên bản của Oracle

Hiện nay Oracle có 4 phiên bản chính, đó là:

  • Enterprise Edition: Đây là phiên bản được xem là mạnh mẽ và bảo mật nhất, nó có đầy đủ các tính năng từ căn bản đến nâng cao, bao gồm cả các tính năng về bảo mật, đương nhiên sẽ có phí.
  • Standard Edition: Đây là gói cơ bản dành cho người dùng, gói này chứa các tính năng cơ bản cần thiết để quản trị cơ sở dữ liệu, gói này có tính phí.
  • Express Edition (XE): Đây là gói tương đối nhẹ dành cho cả hai hệ điều hành Windows và Linux, nó không có đầy đủ tính năng như hai phiên bản trên nên miễn phí.
  • Oracle Lite: Được thiết kế dành cho các thiết bị di động, nghĩa là dữ liệu sẽ được lưu dành cho việc xử lý trên các thiết bị smartphone.

3. Oracle Corporation là gì?

Đây là một công ty phần mềm rất lớn hoạt động kinh  doanh trên lĩnh vực cơ sở dữ liệu, họ là tập đoàn đã thành lập ra hệ quản trị CSDL Oracle và là hệ quản trị quan hệ đầu tiên, và sau này các hệ quản trị khác như SQL Server, MySQL lấy đó làm tiêu chuẩn chung.

Oracle là một trong những hệ cơ sở dữ liệu rất đáng tin cậy, và được sử dụng khá rộng rãi, đối thủ lớn nhất của họ là SQL Server của Microsoft.

Oracle ban đầu được phát triển bởi Lawrence Ellison (Larry Ellison) và hai người bạn đồng nghiệp của ông vào năm 1977, nó chạy được hầu hết trên các nên tảng lớn hiện nay như Windows, Linux, Mac OS.

Series NavigationKiểu dữ liệu (Data types) trong Oracle >>
Related articles

Most Popular